Tổng quan về hệ thống điều hòa VRV, nguyên lý hoạt động và ưu điểm?

Hệ thống điều hòa VRV là gì?

Hệ thống VRV và Chiller là một trong các hệ thống làm mát quan trọng của các xưởng sản xuất. Do đó nội dung bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về hệ thống điều hòa trung tâm VRV.

Hệ thống điều hòa VRV hay còn được gọi là hệ thống điều hòa không khí trung tâm VRV sử dụng dàn nóng và dàn lạnh tương tự như điều hòa dân dụng tại các hộ gia đình. Trong hệ thống làm mát VRV có thể có một dàn nóng hoặc nhiều dàn nóng tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng.

Hệ thống điều hòa VRV là một hệ thống điều hòa làm mát không khí cho các công trình có diện tích lớn, các tòa nhà cao hay những nơi có không gian cho việc lắp đặt hệ thống làm mát hạn chế.

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV
Hệ thống điều hòa trung tâm VRV

Tổng quan về hệ thống điều hòa trung tâm VRV

Máy điều hòa dạng VRV chủ yếu dùng cho điều hòa tiện nghi và có các đặc điểm sau:

–  Tổ hợp ngưng tụ (dàn nóng) có 3 máy nén trong đó có một máy nén điều chỉnh năng suất lạnh theo kiểu ON – OF còn lại điều chỉnh bậc theo máy biến tần nên số bậc điều chỉnh từ 0 %(đóng) cho đến 100% (hoàn toàn mở) gồm 21 bậc, đảm bảo năng lượng tiết kiệm hiệu quả.

–  Các thông số vi khí hậu được khống chế phù hợp với nhu cầu của từng vùng.

–  Các máy VRV có các dãy công suất kết hợp lắp ghép với nhau thành các mạng đáp ứng nhu cầu năng suất lạnh khác nhau từ nhỏ (7KW) đến hàng ngàn KW cho các nhà cao tầng hàng trăm mét với hàng ngàn phòng đa chức năng.

–  VRV đã giải quyết tốt vấn đề thu hồi dầu về máy nén nên dàn nóng có thể đặt cao hơn dàn lạnh đến 50m và các dàn lạnh có thể đặt cách nhau cao tới 15m, đường ống dẫn môi chất lạnh từ dàn nóng đến dàn lạnh xa tới 100m, Ngoài ra đường ống cũng có thể kéo dài thêm 60m kể từ nhánh rẻ đầu tiên, tạo điều kiện cho việc bố trí máy dễ dàng trong các nhà cao tầng, văn phòng ,khách sạn…

–  Do đường ống dẫn gas dài, năng suất lạnh giảm nên người ta dùng máy biến tần để điều chỉnh năng suất lạnh và cũng nhờ máy biến tần mà hệ số làm lạnh không những cải thiện mà còn vượt nhiều hệ thống khác.

–  Ngoài ra các chi tiết lắp ghép có độ tin cậy cao.

Tổng quan về hệ thống điều hòa trung tâm VRV
Tổng quan về hệ thống điều hòa trung tâm VRV

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV được chia làm 4 loại theo cách thức lắp đặt đó là:

 • Hệ thống castle âm trần.
 • Hệ thống âm trần nối ống gió.
 • Hệ thống đặt sàn.
 • Hệ thống treo tường.

Cấu tạo hệ thống lạnh VRV

Các loại hệ thống lạnh VRV đều có chung cấu tạo cơ bản bao gồm: Dàn nóng, hệ thống dàn lạnh, hệ thống đường ống dẫn và bộ chia gas. Cụ thể từng bộ phận như sau:

1. Dàn nóng máy lạnh trung tâm VRV

Đây là bộ phận đóng vai trò quan trọng nhất trong hệ thống điều hòa không khí VRV.

Trong dàn nóng bao gồm: Van tiết lưu, máy nén, quạt dàn nóng, hệ thống dàn ống trao đổi nhiệt và nhiều thiết bị phụ trợ khác.

Dàn nóng của một hệ thống làm lạnh VRV có thể bao gồm một hoặc nhiều dàn nóng.

Máy nén lạnh của dàn nóng thường là loại máy ly tâm có dạng xoắn ống gió mềm.

2. Dàn lạnh hệ thống điều hòa VRV

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV thường có nhiều dàn lạnh (thông thường hệ thống dàn lạnh sẽ có từ 6 đến 14 dàn lạnh)

Nhiều dàn lạnh sẽ được kết nối chung với dàn nóng, số lượng dàn lạnh kết nối với một dàn nóng không hạn chế chỉ cần tổng công suất của các dàn lạnh dao động trong khoảng 50 ÷ 130% công suất cục nóng là được.

Kiểu dáng và công suất của các cục lạnh trong cùng một hệ thống không bắt buộc phải giống nhau.

Mặc dù các dàn lạnh được lắp chung với một dàn nóng nhưng khi tắt một cục lạnh không gây ảnh hưởng đến hoạt động của các cục lạnh khác.

Người sử dụng có thể điều khiển các dàn lạnh bằng các bộ phận điều khiển theo nhóm các cửa thông gió.

Sơ đồ hệ thống lạnh VRV
Sơ đồ hệ thống lạnh VRV

3. Hệ thống ống dẫn VRV

Đây là hệ thống ống dẫn đồng được nối với nhau bằng các chi tiết ghép nối chuyên dụng (REFNET).  Hệ thống này có nhiệm vụ phân phối gas từ dàn nóng tới các dàn lạnh trong hệ thống.

4. Bộ chia gas

Giống như tên gọi, bộ phận này đảm nhận nhiệm vụ chia gas cho các dàn lạnh trong hệ thống.  Bộ chia gas này được chia làm hai đường ống tương đương với hai hướng để phân chia gas.

Nguyên lý làm việc của hệ thống điều hòa trung tâm VRV

Nguyên lý làm việc của hệ thống điều hòa không khí trung tâm VRV như sau:

Gas (chất dung môi) sẽ được làm lạnh tại dàn nóng. Quá trình làm lạnh gas tại dàn nóng được diễn ra như sau:

Gas được bơm vào máy nén, tại đây gas sẽ được nén với nhiệt độ áp suất cao => Gas đi qua van tiết lưu để được giải nhiệt trở thành gas lạnh.

Gas sau khi đã được làm lạnh tại dàn nóng, sẽ được dẫn vào bộ chia và hệ thống ống đồng. Tại đây bộ chia sẽ chia gas lạnh tới các dàn lạnh của hệ thống.

Khi gas lạnh di chuyển trong hệ thống coil, ống đồng sẽ làm cho không khí xung quang mất đi nhiệt độ. Lúc này, quạt gió sẽ hoạt động để thổi lượng khí lạnh ra bên ngoài (ra không gian cần được điều hòa nhiệt độ).

Sơ đồ cấu tạo của hệ thống điều hòa VRV
Sơ đồ cấu tạo của hệ thống điều hòa VRV

Ưu điểm của hệ thống điều hòa VRV

Có khả năng làm mát và sưởi nhanh chóng cho không gian rộng: Hệ thống làm lanh VRV có khả năng làm mát cho một không gian có diện tích rộng và được chia làm nhiều phòng cùng một lúc nhờ vào cấu trúc có các dàn lạnh khác nhau.

Sở hữu nhiều tính năng đa dạng

 • Hệ thống không giới hạn số lượng dàn nóng và dàn lạnh, do đó có thể dễ dàng mở rộng và tăng công suất làm lạnh của hệ thống.
 • Các dàn lạnh trong hệ thống có thể đa dạng về công suất cũng như kích thước.
 • Hệ thống làm mát VRV có các mức thang công suất cũng như những kiểu lắp khác nhau để người tiêu dùng lựa chọn.

Tiết kiệm chi phí tối đa

 • Hệ thống sở hữu khả năng tiết kiệm điện năng, bởi máy nén của hệ thống có thể điều chỉnh tải lạnh theo nhu cầu sử dụng từ đó tránh được sự lãng phí.
 • Đồng thời chi phí vận hành của hệ thống điều hòa trung tâm VRV thấp hơn rất nhiều do với những hệ thống điều hòa trung tâm khác. Do hệ thống có cấu trúc vận hành đơn giản, có thể tự động hóa nên không cần phải có đội ngũ nhân viên vận hành.
Tiết kiệm chi phí vận hành
Tiết kiệm chi phí vận hành

Có tiếng ồn thấp

 • Một điểm cộng rất lớn của hệ thống điều hòa không khí trung tâm VRV đó là trong quá trình vận hành động cơ của các thiết bị phát ra tiếng ồn thấp.
 • Đồng thời, dàn nóng của hệ thống điều hòa này được thiết kế đặt ở tầng thượng hoặc dưới tầng âm nên tiếng ồn khi máy phát ra sẽ tách biệt với các hệ thống khác.

Qua những thông tin Điện lạnh Azan chia sẻ ở phía trên, chúng ta có thể thấy hệ thống điều hòa VRV là một hệ thống điều hòa trung tâm được sử dụng để làm mát cho các tòa nhà, trung tâm thương mại hay các hệ thống khách sạn. Hy vọng, bài viết đã giúp các bạn có cái nhìn rõ nét hơn về hệ thống điều hòa VRV.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *