Tất tần tật về máy lạnh âm trần. Có nên dùng điều hòa âm trần không?

Trong các loại điều hòa, máy lạnh hiện nay thì điều hòa âm trần là thiết bị được sử dụng phổ biến ở những nơi có diện tích lớn như phòng khách, văn phòng hay tại các nhà hàng,… Không chỉ giúp bạn tiết kiệm diện tích không gian, điều hòa âm trần còn có hiệu quả làm mát cao với khả năng hoạt động bền bỉ theo thời gian.

Vậy điều hòa âm trần là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó như thế nào? Cùng Điện lạnh Azan tìm hiểu để cho mình câu trả lời chính xác nhất nhé!

Khái niệm cơ bản về máy lạnh âm trần

Máy lạnh âm trần là một trong những dòng điều hòa được sử dụng nhiều trong các phòng diện tích rộng, phòng sinh hoạt chung, …. Máy lạnh âm trần mang lại sự tiện lợi khi gần như không chiếm không gian trong phòng. Đảm bảo tiết kiệm không gian và có tính thẩm mỹ cao.

Máy lạnh âm trần được thiết kế với cấu trúc chìm trong phòng. Có thể được gắn lên trần nhà, cửa ra vào…Hệ thống thoát nước thải được máy bơm tự động xả ra ngoài. Vì vậy, khi lắp đặt máy lạnh âm trần không cần xử lý độ dốc cho máy như loại máy lạnh treo tường. Dàn lạnh đặt thẳng lên trần nhà của bạn và tỏa gió điều hòa qua 4 hướng thổi hoặc thổi tròn 360 độ mát đều.

Máy lạnh được lắp âm vào trần nhà tăng tính thẩm mỹ và gọn gàng
Máy lạnh được lắp âm vào trần nhà tăng tính thẩm mỹ và gọn gàng

Cấu tạo của máy lạnh âm trần

Điều hòa 1 chiều hay điều hòa 2 chiều âm trần cũng có cấu tạo gồm 2 thành phần cơ bản là dàn lạnh và dàn nóng.

Dàn lạnh máy lạnh âm trần

Dàn lạnh là dàn trao đổi nhiệt kiểu ống đồng cánh nhôm, được trang bị quạt kiểu ly tâm (lồng sóc). Nó có chức năng trao đổi nhiệt và được đặt bên trong phòng. Thành phần đầu tiên của điều hòa âm trần chỉ có quạt và board điều khiển nên không tiêu thụ nhiều điện năng (khoảng 5%).

Dàn lạnh có đường thoát nước ngưng, các ống thoát nước ngưng nối vào dàn lạnh phải có độ dốc nhất định để nước ngưng chảy kiệt và không đọng lại trên đường ống gây đọng sương.

Dàn nóng máy lạnh âm trần

Là bộ phần được đặt bên ngoài, có nhiệm vụ chính là tỏa nhiệt ra bên ngoài môi trường. Thiết kế của dàn nóng bền bỉ, chắc chắn, có thể chịu đựng tốt trước những vấn đề về môi trường.

Dàn nóng cũng trao đổi nhiệt kiểu ống đồng cánh nhôm nhưng có quạt kiểu hướng trục. Bạn có thể lắp đặt dàn nóng ngoài trời mà không cần che chắn mưa nhưng cần tránh nơi có nắng gắt vì sẽ làm giảm hiệu quả hoạt động của máy.

Thành phần của dàn nóng gồm máy nén và quạt. Đây là hai bộ phận tiêu tốn nhiều điện năng nhất của máy điều hòa nhiệt độ (khoảng 95% lượng điện tiêu thụ của máy lạnh).

Cấu tạo máy lạnh âm trần
Cấu tạo máy lạnh âm trần

Các bộ phận khác

– Ống dẫn gas: Liên kết dàn nóng và lạnh là một cặp ống dịch lỏng và gas. Kích cỡ ống dẫn được ghi rõ trong các tài liệu kỹ thuật của máy hoặc có thể căn cứ vào các đầu nối của máy. Ống dịch nhỏ hơn ống gas. Các ống dẫn khi lắp đặt nên kẹp vào nhau để tăng hiệu quả làm việc của máy. Ngoài cùng bọc ống mút cách nhiệt.

– Dây điện điều khiển: Ngoài 2 ống dẫn gas, giữa dàn nóng và dàn lạnh còn có các dây điện điều khiển.

– Dây điện động lực: Dây điện động lực (dây điện nguồn) thường được nối với dàn nóng. Tuỳ theo công suất máy mà điện nguồn là 1 pha hay 3 pha. Thường công suất từ 36.000 btu/h trở lên sử dụng điện 3 pha. Số dây điện động lực tuỳ thuộc vào máy 1 pha, 3 pha và hãng máy.

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh âm trần

Trong quá trình máy hoạt động dàn lạnh chạy suốt không nghỉ, dàn nóng lúc chạy lúc nghỉ phụ thuộc vào nhiệt độ trong phòng đã đạt chưa:

 1. Quạt dàn lạnh hút và thổi liên tục tạo ra sự luân chuyển và phân tán không khí lạnh đều trong phòng. Trong dàn lạnh có một cảm biến nhiệt độ của không khí nối với board xử lý tín hiệu (gọi tắt là board). Cảm biến này có nhiệm vụ cảm nhận nhiệt độ không khí hồi về dàn lạnh (đây là nhiệt độ trung bình của không khí trong phòng).
 2. Khi nhiệt độ trong phòng cao hơn nhiệt độ cài đặt (là nhiệt độ cài đặt trên remote) khoảng 1-2°C thì board sẽ điều khiển dàn nóng chạy. Khi dàn nóng chạy sẽ cung cấp gas lỏng tới dàn lạnh, gas lỏng bốc hơi trong dàn lạnh và thu nhiệt không khí đi qua dàn lạnh, không khí mất nhiệt nên nhiệt độ giảm xuống. Khi nhiệt độ không khí trong phòng giảm xuống bằng nhiệt độ cài đặt thì board sẽ điều khiển ngưng dàn nóng. Quá trình làm lạnh tạm ngưng. Khi dàn nóng ngưng thì dàn lạnh chỉ có chức năng luân chuyển không khí trong phòng.
 3. Do có nhiệt độ trong phòng thấp hơn bên ngoài, nên có sự truyền nhiệt từ ngoài vào trong cùng với các vật tỏa nhiệt bên trong làm nhiệt độ không khí trong phòng từ từ tăng lên cho đến khi cao hơn nhiệt độ cài đặt khoảng 1-2°C (khoảng chênh lệch nhiệt độ này tùy thuộc vào thiết kế của mỗi nhà sản xuất) thì board sẽ điều khiển dàn nóng chạy lại. Quá trình làm lạnh tiếp tục.

Khi dàn nóng chạy, dàn lạnh mới có chức năng làm lạnh và tiêu tốn điện nhiều nhất. Khi dàn nóng ngưng, dàn lạnh chỉ là cái quạt luân chuyển không khí trong phòng.

Ưu điểm điều hòa âm trần

– Khử ẩm và khử bụi tốt, nên đối với khu vực đòi hỏi độ ồn thấp thường sử dụng kiểu máy điều hòa âm trần.

– Lắp đặt và vận hành tương đối dễ dàng

– Giá thành nói chung không cao.

– Nhờ có lưu lượng gió lớn nên phù hợp với các khu vực tập trung đông người như : Rạp chiếu phim, rạp hát, hội trường, phòng họp, nhà hàng, vũ trường, phòng ăn.

– Chủng loại phong phú: 1 chiều, 2 chiều; loại thường (không tiết kiệm điện), Inverter (tiết kiệm điện); 1 cửa thổi, 4 cửa thổi, thổi 360 độ; Loại mặt nạ vuông, mặt nạ chữ nhật và mặt nạ tròn…

Đa dạng máy lạnh âm trần

Đa dạng máy lạnh âm trần

– Công suất nhỏ – lớn đa dạng: 12000BTU; 18000BTU, 24000BTU, 28000BTU, 36000BTU, 48000BTU phù hợp cho nhiều không gian ngôi nhà (dành cho biệt thự, căn hộ) đến không gian công nghiệp.– Khả năng làm lạnh nhanh chóng: Luồng gió được phân bổ đều khắp không gian.

– Thuận tiện lắp đặt: Dòng điều hòa này có kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, dễ dàng nâng khi lắp đặt.

– Dễ dàng bảo dưỡng: Mặt nạ máy được ngăn bám bụi nhờ có phủ lớp không thấm bụi. Mặt nạ có thể được tháo rời dễ dàng, để bảo dưỡng vệ sinh tốt hơn.

Nhược điểm điều hòa âm trần

– Chi phí ban đầu sẽ cao hơn khoảng 50% so với dòng điều hòa treo tường về chi phí nhân công và vật tư lắp đặt khá cao.

– Đối với các phòng lớn, đông người ở một nơi thì hệ thống điều hòa trung tâm xử lý nhiệt ẩm rất tốt. Còn với các tòa nhà làm việc, khách sạn, công sở … không gian lắp đặt bé, có nhiều phòng nhỏ với các chế độ hoạt động khác nhau. Đồng thời cường độ làm việc không cao thì hệ thống này không thích hợp.

Lắp đặt máy lạnh âm trần như thế nào?

Điều hòa âm trần có cấu tạo không khác biệt nhiều so với các loại điều hòa treo tường nhưng nó lại có thiết kế thích hợp cho lắp đặt “chìm” trong trần nhà. Thân máy của nó giấu trên trần thạch cao, còn mặt lạnh thì để lộ thổi 4 hướng gió. Đặc biệt hệ thống thoát nước thải của máy điều hòa âm trần được bơm tự động nên khi lắp không cần xử lý độ dốc cho máy.

Khi lắp đặt điều hòa âm trần, thường thì người ta sẽ phải khoét trần hoặc 1 phần trần trống đủ để lắp đặt máy âm vào bề mặt trần. Toàn bộ máy lạnh nằm sâu trong trần và chỉ có mặt trước của máy nằm ngoài bề mặt của trần nhà.

Loại cassette: Khi lắp đặt loại máy điều hòa âm trần cassette người ta khoét trần và lắp đặt áp lên bề mặt trần. Toàn bộ dàn lạnh nằm sâu trong trần, chỉ có mặt trước của dàn lạnh là nổi trên bề mặt trần. Loại cassette rất thích hợp cho khu vực có trần cao, không gian rộng như các phòng họp, đại sảnh, hội trường.

Có nên mua máy lạnh âm trần không?

Nên hay không nên mua điều hòa âm trần phụ thuộc vào nhiều yếu tố của gia đình bạn. Như nhu cầu sử dụng, thiết kế phòng, diện tích phòng, số tiền chi trả khi mua máy,…

Khi nào nên mua máy lạnh âm trần?

 1. Khi bạn cần một chiếc điều hòa có thiết kế hiện đại với phần máy được lắp âm vào trần giúp tăng thẩm mỹ cho không gian.
 2. Máy điều hòa nhiệt độ không làm ảnh hưởng đến việc sắp xếp nội thất và hệ thống đèn trong nhà, từ đó giúp thiết kế phòng được giữ nguyên mà vẫn được làm mát.
 3. Nên mua điều hòa âm trần khi bạn muốn căn phòng được làm mát nhanh đều và bạn có thể điều chỉnh tốc độ quạt, hướng gió, các chế độ khô, ẩm, gió tự nhiên, khử khuẩn hút mùi,…
 4. Chiếc máy có thiết kế gọn nhẹ, không cần phải vệ sinh thường xuyên.
 5. Bạn có thể bỏ ra một số tiền lớn để mua máy lạnh.

Máy lạnh âm trần phù hợp nhiều không gian

Máy lạnh âm trần phù hợp nhiều không gian

Mời bạn tham khảo các sản phẩm máy lạnh âm trần tại đây

Khi nào không nên mua máy lạnh âm trần?

 1. Hạn chế về kinh phí.
 2. Chỉ cần 1 chiếc điều hòa giá rẻ để làm mát mà không có nhiều yêu cầu về thiết kế, thời gian làm lạnh,…
 3. Diện tích phòng hẹp hoặc không quá rộng.
 4. Chiều cao của căn phòng hạn chế hoặc trần của căn phòng không đủ điều kiện để lắp đặt điều hòa âm trần.
 5. Với các tòa nhà có không gian lắp đặt lớn thì chỉ nên sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm kênh gió lớn (80.000 BTU/h trở lên).

Công ty Cổ phần Điện lạnh Azan

Phân phối máy lạnh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng như: máy lạnh Gree, Panasonic, Mitsubishi, Daikin, Midea, LG, Toshiba, Carrier,…

Address:

 • Công ty: 82 Đường 11, Phường Tăng Nhơn Phú B, TP Thủ Đức, TP HCM
 • Văn phòng đại diện: 29 đường 588, Phước Long A, Thủ Đức.

Hotline: 0966793646

Mã số thuế: 0317207476

Email: info@azan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *